Đừng trở thành chú cừu trên thị trường nếu không biết những điều sau

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Những chú cừu thường chỉ biết chạy theo con đằng trước nó, một kiểu nguyên tắc bầy đàn giết chết hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường ngày nay.

Đây là 10 nguyên tắc vàng mà tôi đã học được trên thị trường chứng khoán trong suốt quãng thời gian giao dịch từ trước đến nay được tổng hợp tại bài viết này.

Đây sẽ là một bài viết khá dài và quan trọng đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán và đầu tư vào chứng khoán. 

Những nguyên tắc này được hiểu là những hành động bất di bất dịch, phải tuân theo trong bất cứ trường hợp nào và chắc chắn là những kiến thức hữu ích sẽ giúp cho bạn không những bảo vệ được tiền mà còn giúp bạn kiếm thêm được kha khá nếu áp dụng một cách hiệu quả. Quyết đoán.

Nguyên tắc số 1. Mua cổ phiếu dưới giá trị thật

Đây là một trong những nguyên tắc được rất nhiều người áp dụng trong đó có Warren Buffet, nhà đầu tư huyền thoại với những câu nói kinh điển về việc chọn mua cổ phiếu, theo ông, sẽ không có gì tuyệt vời hơn là mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời so với mua một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải.

Vấn đề là làm thế nào để bạn có thể định giá được doanh nghiệp, đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi tham gia đầu tư chứng khoán. 

Lợi ích của việc chọn được một công ty giá rẻ chính là việc bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn bởi khi ở vùng giá siêu trũng, cổ phiếu bạn mua sẽ kích thích được lòng tham của nhiều người mong muốn mua và nắm giữ trong cả ngắn, trung và dài hạn.

Nguyên tắc số 2. Chờ đợi không fomo với những mã chưa hiểu rõ

Nguyên tắc số 3. Nắm bắt tâm lý đám đông

Hãy cẩn thận nếu như đi đâu bạn cũng thấy những người đầu tư thao thao về việc chứng khoán lên giá, về những khoản lợi nhuận kiếm được trong vài tháng với lợi suất cao. 

Bạn biết không

Để một cố phiếu tăng giá nó có thể mất tới vài tuần nhưng để bay nửa tài khoản thì chỉ cần vài ngày là đủ. Vậy nên hãy lưu ý kỹ những nguyên tắc mà mình đã nói trong việc định giá doanh nghiệp và mua dưới giá trị thật. Hãy nhớ rằng, làm được ngược lại với đám đông chính là sự bản lĩnh, hùa theo đám đông là bạn rất dễ sa đà vào cái bẫy chết người của thị trường. 

Nên tỉnh táo và suy nghĩ xem cổ phiếu mà bạn nắm giữ còn khả năng tăng giá trong tương lai không, nếu những thông tin đã được phản ánh đủ, thì tốt nhất nên đứng ra ngoài và quan sát thêm

Nguyên tắc số 4. Dự báo trước tương lai

Luôn luôn có những kịch bản sẵn có trong tương lai đối với tình hình vĩ mô thế giới và trong nước, cũng như kịch bản của từng cổ phiếu. 

Bạn không thể đầu tư vào một công ty nếu như không biết một sự kiện tăng giảm lãi suất của Mỹ có thể ảnh hưởng thế nào đến cổ phiếu của bạn

Nguyên tắc số 5. Luôn có đội nhóm đi cùng

Nguyên tắc số 6. Giải ngân dần, bán dứt khoát

Nguyên tắc số 7. Gia tăng margin khi có điều kiện

Nguyên tắc số 8. Cắt lỗ khi có biến cố

Nguyên tắc số 9. Không bán khi hoảng loạn

Nguyên tắc số 10. Kiên trì luyện tập giao dịch và tự kiểm điểm lại hiệu quả

0 Nhận xét