Cái bẫy mang tên “Úp bô”

Cái bẫy mang tên “Úp bô”

Úp bộ bình thường xuất hiện trong trường hợp bạn mua giá cao và cổ phiếu giảm điểm liên tiếp. Có phiên sàn ngay từ đầu buổi giao dịch. 

“Úp bô” là gì?

Thuật ngữ trong chứng khoán ám chỉ việc bị dụ mua vào cổ phiếu trước khi giá điều chỉnh và giảm mạnh. 

Thông thường sẽ có một số chỉ báo cho biết rằng cổ phiếu sẽ tăng mạnh trong tương lai. Dựa chủ yếu vào phân tích kỹ thuật và những cổ phiếu dạng bị thao túng thường có thanh khoản thấp, và những đội nhóm chuyên đi úp bô sẽ cần thực hiện vài thao tác để “lùa gà” bao gồm:
1. Đi PR trên các diễn đàn, mặt báo, thuê người viết bài trên các trang tin tức về tình hình công ty, triển vọng trước mắt giúp doanh nghiệp có lợi nhuận lớn. 
2. Phao tin đồn về những dự án mới, hoặc những hành động chưa được kiểm chứng như tay to mua vào, ban quản trị gom hàng, giả dạng nước ngoài để mua vào. 
3. Vừa mua vừa bán để tạo thanh khoản đột biến, đẩy giá cổ phiếu với vol thấp, đôi khi rất thấp nhưng đẩy trần, CE nhiều phiên liên tiếp để người mua nhầm tưởng doanh nghiệp đang rất phát triển. 
Sau khi số lượng gà được “lùa” ngày một đông lợi dụng tình hình mua vào giá t2,5 ngày. Những tổ chức này bán ra nhằm thu lợi. 

Người mua ở lại phải mất nhiều phiên mới bán hết lượng cổ phiếu đã mua, thậm chí bị nhốt giá sàn liên tục không có thanh khoản để bán ra. 

Làm thế nào để đề phòng bị “Úp bô”?

1. Ndt nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và tiềm năng phát triển. Mua và nắm giữ dài hạn. 
2. Hạn chế quyết định vì tư vấn của người khác, tin tưởng mù quáng vào doanh nghiệp do các thông tin chưa kiểm chứng
3. Nâng cao kiến thức và tìm hiểu các mô hình “úp bô” để nhận biết các dấu hiệu. Hạn chế mua đuổi giá. Bình tĩnh phân tích. 

Tín hiệu đánh cổ phiếu lên lùa gà để “úp bô”

- Giá tăng trần với vol lớn trong một vài phiên đầu
- Cổ phiếu thanh khoản vừa và nhỏ dễ bị đội làm giá thao túng.
- Xuất hiện nhiều bài đăng PR cho công ty, doanh nghiệp. 

Chúc các bạn thành công. 

0 Nhận xét